Câu hỏi thường gặp

Mục lục

■Dành cho du học sinh

Về trường Nhật ngữ được tuyển chọn?
Chúng tôi luôn tuyển chọn và mời gọi các trường Nhật ngữ ngoài tỷ lệ cấp visa, còn có tỷ lệ học lên đại học và tỷ lệ tìm kiếm việc làm cao.
Học trường cao đẳng uy tín không?
Vâng, có thể.
Chúng tôi hợp tác với nhiều công ty để hỗ trợ các sinh viên du học thông qua trang web Định hướng du học Nhật Bản về việc học tập và cuộc sống hằng ngày.
Sinh viên có thể sử dụng thẻ giảm giá độc quyền dành cho WEB được phát hành bởi các công ty sau
(1)Ký túc xá và nhà ở
(2)Trường dự bị
(3)Phòng học
(4)Điện thoại di động
(5)Ăn uống
(6)Hàng hóa châu Á
(7)Thư ký tư pháp/Luật sư
Về khóa học lập trình "WECAN"?
Đây là khóa học lập trình dành cho những người muốn trở thành lập trình viên. Bạn có thể thoải mái tham gia vào các ngày thứ 7 và chủ nhật mỗi tuần.
Điều kiện giảm giá khóa học lập trình WECAN là gì?
Chương trình giảm giá khóa học lập trình WECAN chỉ áp dụng cho sinh viên du học Nhật Bản thông qua website Định hướng du học Nhật Bản của chúng tôi
Ngoài ra, các học sinh ưu tú còn có cơ hội được tuyển dụng vào các một trong các công ty của chúng tôi.
Tại sao xin việc lại trở nên dễ dàng hơn?
Ngành CNTT Nhật Bản đang thiếu hụt nhân lực nên tỷ lệ việc làm cũng tăng cao.
Những người đã tham gia khóa học lập trình "WECAN" trong tương lai có nhiều khả năng tìm được việc làm tại một công ty CNTT Nhật Bản với tư cách là lập trình viên.

■Dành cho trường Nhật ngữ

Làm thế nào để thu hút trên toàn thế giới?
Các nhân viên đa quốc gia của chúng tôi (Trung Quốc, Myanmar, Việt Nam, Úc, Ấn Độ, v.v.) triển khai bằng ngôn ngữ bản địa của mình nên các trường Nhật ngữ tham gia vào trang web Định hướng du học Nhật Bản của chúng tôi sẽ dễ dàng thu hút trên toàn thế giới.
Vì sao dễ dàng tuyển sinh hơn?
Trang web Định hướng du học Nhật Bản hợp tác và quảng bá các trường Nhật ngữ ra toàn thế giới, từ đó làm tăng tính phổ biến của các trường Nhật ngữ nên việc tuyển sinh cũng trở nên dễ dàng hơn.
Khóa học lập trình "WECAN" có dịch vụ gì?
Dịch vụ này chỉ cho phép các sinh viên du học thông qua trang web Định hướng du học của chúng tôi được tham gia các khóa học với giá ưu đãi.
Vì sao học sinh có thể tìm việc làm dễ dàng hơn?
Những người tham gia khóa học lập trình "WECAN" có nhiều khả năng trở thành kỹ sư CNTT trong tương lai, giúp họ dễ dàng tìm được việc làm trong ngành CNTT đang thiếu nhân lực.

■Những lưu ý khi du học Nhật Bản

Nếu tôi không thể mở một trang web trên SNS thì phải làm thế nào?
Nếu bạn không thể mở trang web trên SNS, hãy mở nó theo cách sau đây.
① Hãy thử copy đường dẫn URL và dán trên trình duyệt web của điện thoại.
② Hãy thử trên trình duyệt máy tính.
Điều kiện tuyển sinh?
① Bạn phải có 12 năm học bắt buộc, nói chung là học sinh tốt nghiệp trung học hoặc người đã vượt qua kỳ thi tốt nghiệp trung học, học sinh học nghề phải xuất trình bằng tốt nghiệp trung học và bảng điểm.
② Trong vòng 5 năm kể từ khi tốt nghiệp nền học vấn cuối cùng. Nếu đã tốt nghiệp quá 5 năm, bạn cần giấy chứng nhận làm việc trong 5 năm đó, bản lý do du học Nhật Bản và kế hoạch nghề nghiệp, danh sách sao kê gửi và rút tiền trong ngân hàng.
③ Sinh viên có thể dễ dàng nhận được visa nếu có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT từ N5 trở lên. Hoặc, chứng minh rằng bạn đã học tiếng Nhật từ 150 giờ trở lên tại một trường dạy tiếng Nhật tại địa phương.
Nên làm gì khi dục học Nhật Bản?
① Sau khi ứng viên nộp đơn, trong ngày chỉ định, hãy gửi các tài liệu đăng ký cho chúng tôi, và chúng tôi sẽ gửi đến các trường bạn chọn.
② Nhà trường sẽ kiểm tra các tài liệu ứng viên nộp, sau khi kiểm tra sẽ cấp thư chấp nhận.
③ Nhà trường sẽ thay mặt sinh viên nộp đơn xin thị thực du học tại cục quản lý xuất nhập cảnh. Nếu yêu cầu xin thị thực được chấp nhận sẽ phát hành giấy chứng nhận tư cách lưu trú.
④ Nhà trường sẽ gửi FAX cho chúng tôi giấy chứng nhận tư cách lưu trú và hóa đơn học phí, chúng tôi sau khi nhận được sẽ gửi đến cho ứng viên.
⑤ Ứng viên tiếp nhận hóa đơn và chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do nhà trường chỉ định.
⑥ Sau khi học phí đã được xác nhận, nhà trường sẽ gửi thư nhập học và bản chính giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho chúng tôi qua đường bưu điện, và chúng tôi sẽ gửi lại cho ứng viên.
⑦ Ứng viên đến xin visa tại đại sứ quán Nhật Bản, sau khi nhận được visa, mua vé máy bay và đến Nhật.
⑧ Ứng viên phải hạ cánh xuống Nhật Bản vào đúng ngày quy định của nhà trường, đến trường và làm thủ tục nhập học.
Làm thế nào để chứng minh tài chính du học Nhật Bản?
1. Sổ tiết kiệm
Bạn cần chứng minh có 1 khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng có giá trị tương tối thiểu khoảng 500-600 triệu đồng. Ngày mở sổ tiết kiệm phải cách ngày nộp hồ sơ ít nhất 3 tháng. Hồ sơ chứng minh tài chính du học Nhật Bản bao gồm hai bản giấy xác nhận số dư, hai bản photo sổ tiết kiệm. Một bộ nộp trong hồ sơ xin nhập học, một bộ nộp trong bộ hồ sơ xin visa.

2. Người bảo lãnh tài chính
Người bảo lãnh tài chính có thể là người thân hoặc bất kỳ ai đứng ra bảo lãnh cho bạn, chỉ cần bạn chứng minh được mối quan hệ ràng buộc với người đó. Người bảo lãnh tài chính phải chứng minh được tại sao mình có số tiền lớn như thế trong sổ tiết kiệm. Số tiền đó phải được tích lũy bằng thu nhập hàng tháng. Việc này còn được gọi là chứng minh thu nhập.
 Đối với cá nhân
 Hợp đồng lao động, thời gian làm việc trên 3 năm; ghi rõ mức lương; chế độ làm việc; hình thức trả lương; thời hạn hợp đồng; thời gian thử việc; tiền thưởng; quyền hạn… trong đó mức lương vào khoảng 250 triệu đến 300 triệu/năm.
 Bản khai chi tiết về việc nộp thuế thu nhập cá nhân.
 Xác nhận đóng bảo hiểm xã hội.
 Đối với hộ kinh doanh cá thể.
 Giấp phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương.
 Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng.
 Giấy giải trình thu nhập.
 Đối với công ty, doanh nghiệp
 Giấy phép đăng ký kinh doanh : công ty phải được thành lập trước ngày nộp hồ sơ 3 năm.
 Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.
 Báo cáo tài chính và báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp: 3 năm gần nhất.
 Bảng khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân.
 Hợp đồng giao dịch thể hiện đúng chức năng hoạt động của công ty. (nộp khoảng 10 hợp đồng nếu có)
 Hóa đơn, phiếu thu, giấy nộp tiền vào kho bạc nhà nước.
 Góp vốn, cổ phần, chia lợi tức.
Phương pháp chi trả học phí?
Sau khi giấy tư cách lưu trú được cấp, chuyển khoản số tiền học phí đến tài khoản ngân hàng của nhà trường. Cách thức chi trả học phí tùy vào các trường học có thể khác nhau.
Học phí được thanh toán theo từng nửa năm hoặc một năm. Sau khi nhập học sẽ thanh học phí nửa năm hoặc một năm.
Khi thực hiện chuyển khoản bên ngoài Nhật Bản, sẽ phát sinh phí chuyển khoản quốc tế 4,000 yên và nếu có khoản chênh lệch, nó sẽ được tính toán sau khi hạ cánh.
Phí tuyển chọn và phí nhập học chỉ được thanh toán một lần tại thời điểm nhập học.
Tôi có thể chọn nhiều trường không?
Có thể chọn nhiều hơn một trường. Cuối cùng, chúng tôi sẽ đề xuất trường thích hợp nhất từ các trường mong muốn theo tình hình và nhu cầu của.
Xuất phát? Đã hiểu?
Hãy chuẩn bị tốt trước khi đến Nhật Bản.
Dưới đây là mốt số điều cần kiểm tra và hiểu rõ trước khi xuất phát.
1.Xác nhận tiếp đón sau khi hạ cánh tại Nhật
Nhiều trường cung cấp dịch vụ tiếp đón nhưng bạn cần phải xác nhận chi tiết thời điểm tiếp đón và nơi chốn cụ thể trước khi xuất phát.
2.Đặt chỗ ký túc xá
Vấn đề chỗ ở rất quan trọng. Ký túc xá ở đâu (gần trường học hoặc gần chợ), khoảng cách đến trường, tiền nhà bao nhiêu, có tiền lễ, tiền cọc hay không, cần phải xem xét kỹ càng. Nếu trường có ký túc xá thì trong trường hợp sinh viên lần đầu đến Nhật không có ai quen biết thì sống trong trong ký túc xá trường là một sự lựa chọn tốt. Thông thường, qua một thời gian, khi đã quen với cuộc sống và học tập, học sinh có thể nghĩ đến một hình thức thuê trọ khác phù hợp với cuộc sống sinh hoạt của bản thân. Thuê trọ cùng với bạn bè cũng là một lựa chọn tốt, có thể chăm sóc lẫn nhau và tiết kiệm được một phần tiền thuê trọ.
3.Mang theo chi phí sinh hoạt phù hợp.
Hải quan quy định khi xuất cảnh hành khách không được mang quá 5,000 USD tiền mặt. Du học sinh có thể mang từ 30,000 đến 50,000 yên. (Nếu tiết kiệm, có thể sống từ 3 tới 5 tháng tại Nhật). Sau khi sống ở Nhật, hãy nhờ giáo viên hoặc bạn bè giúp mở tài khoản ngân hàng để tiết kiệm tiền. Tại Nhật Bản, luôn luôn có máy ATM trong các cửa hàng tiện lợi 24 giờ có mặt khắp mọi nơi. Có thể gửi và rút tiền một cách đơn giản. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên đổi thành tiền yên tại nước mình trước trước khi đến Nhật. Thứ nhất, khi cần có thể sử dụng ngay. Thứ hai, đổi tiền tại Nhật sẽ tốn phí nhiều.
4.Chọn gói thuê bao phù hợp với nhu cầu
Ở Nhật có nhiều gói dịch vụ để chọn. Ví dụ, nếu bạn chỉ sử dụng internet và hiếm khi gọi điện, hãy chọn gói dành cho internet. Nếu thời gian gọi điện ngắn, hãy chọn gói có giới hạn về thời gian. Nếu thường xuyên thực hiện những cuộc gọi dài với bạn bè, hãy chọn gói không giới hạn thời gian. Ở Nhật có quá nhiều gói thuê bao, thật tuyệt vời. Tốt nhất nên hỏi ý kiến những tiền bối đi trước.
5.Nhập gia tùy tục
Tính cách của người Nhật nhút nhát, lịch sự, ý nghĩ “không làm phiền” đã ăn sâu. Lần đầu đến Nhật sẽ thấy hơi lạ lẫm về cách cư xử của người Nhật nên quan sát và tìm hiểu là điều cần thiết. Nhập gia tùy tục, học hỏi điểm mạnh của người khác bổ sung cho nhược điểm của mình cũng là điều tốt.
Bạn sống như thế nào?
Nếu bạn muốn ở trong ký túc xá, bạn sẽ cần điền vào mẫu khảo sát trước và chỉ định loại phòng muốn ở.
Tiền nhà khác nhau tùy thuộc vào loại phòng bạn muốn ở. Lệ phí được dựa trên loại phòng bạn đã áp dụng.
Du học sinh được phép đi làm thêm bán thời gian ko?
Du học sinh được phép đi làm thêm. Mỗi tuần chỉ được làm 28 giờ. Ở Tokyo làm thêm bán thời gian được trả lương 1,000 yên mỗi giờ, cũng có chỗ cao hơn. 28,000 yên mỗi tuần, khoảng 100,000 yên mỗi tháng sẽ không có vấn đề gì. Phí sinh hoạt đã được giải quyết. Có nhiều loại công việc bán thời gian, chẳng hạn như nhà hàng, nhà máy, siêu thị, chế biến thực phẩm, vườn cây v.v..
Cách làm bảo hiểm sức khỏe quốc dân?
Du học sinh khi hạ cánh xuống Nhật Bản sẽ làm thủ tục đăng ký người nước ngoài. Có thể gia nhập bảo hiểm sức khỏe quốc dân và sử dụng bảo hiểm y tế.
Phí bảo hiểm được cố định dựa trên thu nhập hàng năm của người nộp đơn. Hầu hết sinh viên quốc tế không có thu nhập hoặc chỉ có thu nhập bán thời gian, vì vậy số tiền này rất nhỏ (không bao gồm tiền khích lệ). Số tiền phải trả ít. Chỉ khoảng từ 7,000 đến 15,000 yên mỗi năm. Nhiều sinh viên trốn tránh không muốn trả phí bảo hiểm này, nhưng không cần thiết phải làm như vậy. Vì thứ nhất, nhiều trường yêu cầu thẻ bảo hiểm sức khỏe quốc dân còn hiệu lực tại thời điểm ghi danh. Thứ hai, sau khi tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân, chỉ cần chi trả 30% chi phí bạn có thể điều trị tại các bệnh viện trên khắp Nhật Bản (trừ một vài bệnh viện chuyên khoa). Có nhiều trường học sẽ gánh vác từ 10% đến 20% trong số 30% chi phí điều trị. Đi bệnh viện sẽ rất rẻ. Du học sinh sau khi sử dụng bảo hiểm sức khỏe quốc dân, sẽ được miễn trừ chi phí điều trị một lần nữa nhờ vào hệ thống trợ cấp chi phí điều trị dành cho sinh viên quốc tế. Với hệ thống bảo hiểm y tế hoàn hảo, sinh viên học tập tại Nhật không cần lo lắng về việc đi khám bác sĩ.

Người nước ngoài làm thế nào để làm bảo hiểm sức khỏe quốc dân:
1、Cách đăng ký: Áp dụng tại quầy đăng ký “bảo hiểm” hoặc “bảo hiểm sức khỏe” tại văn phòng hành chính nơi bạn sinh sống. Khi làm thủ tục đăng ký, nhất định phải nộp thẻ lưu trú. Ngoài ra, nếu thời hạn lưu trú không quá một năm, cần phải có giấy chứng nhận sẽ cư trú trên một năm.
2、Chi trả tiền bảo hiểm: Tự thanh toán từ tài khoản ngân hàng hoặc phiếu thanh toán. Mang phiếu thanh toán đến ngân hàng hoặc bưu điện để chi trả.
3、Thủ tục thay đổi: Khi chuyển chỗ ở, chuyển đến nơi khác hoặc tham gia bảo hiểm khác, trong vòng 14 ngày kể từ khi chuyển chỗ ở, chuyển đến nơi khác hoặc tham gia bảo hiểm khác, hãy đến quầy “bảo hiểm” hoặc “bảo hiểm sức khỏe” ở văn phòng hành chính để thực hiện.
4、Trước khi về nước, hãy mang thẻ bảo hiểm, con dấu () và vé máy bay đến trình báo tại quầy “bảo hiểm” hoặc “bảo hiểm sức khỏe” ở văn phòng hành chính.
Giới thiệu các chuyên ngành và trường học tại Nhật Bản
Hệ quản lý thương mai
Bao gồm tài chính, mậu dịch, lưu thông, quản lý, kiến thức kinh tế và kiến thức cơ bản về quản lý doanh nghiệp xã hội. Nhiều người đã đến trường để học quản lý thương mại được tạo ra bởi những thiên tài như Konosuke Matsushita và Soichiro Honda. Những người săn việc chính là chủ yếu, và kỹ năng tiếng Anh của họ rất cao.
Các trường đại diện: đại học Hitotsubashi, đại học Keio Gijuku, đại học Tokyo, đại học Osaka, đại học Kyoto, v.v.
Yêu cầu: Tiếng Nhật N1, TOEFL, EJU, tiểu luận, phỏng vấn.

Luật, kinh tế
Hiểu rõ nguồn gốc của các vấn đề kinh tế hiện đại, hiểu và ứng phó với các thay đổi trong chinh sách thông qua việc mài giũa phương pháp nắm bắt ý tưởng luật pháp, chính trị, khả năng suy nghĩ, thực hiện và nghiên cứu kinh tế. Ngành kế toán bao gồm chính trị, kinh tế và chính sác chung. Đây là ngành học truyền thoogns của Nhật Bản, phạm vị xin việc rộng lớn.
Các trường đại diện: đại học Waseda, đại học Chuo, đại học Tokyo, đại học Keio Gijuku.
Yêu cầu: tiếng Nhật N1, TOEFL, EJU, tiểu luận, phỏng vấn.

Văn học, giáo dục
Đây là những khóa học sâu sắc về trái tim và hành động của con người cũng như về tâm lý học, giáo dục, bảo tồn di sản văn hóa, văn học, xã hội học của các nước như Nhật, Trung, Mỹ, Anh... Cũng như để có bằng cấp trở thành giáo viên. Đây cũng là ngành học truyền thống ở Nhật Bản. Văn học giáo dục là trường giáo dục và trường tổng hợp. Khi xin việc, đại học và ngành giáo dục được ưu tiên.
Các trường đại diện: đại học Tokyo, đại học Waseda, đại học Hokkaido.
Yêu cầu: tiếng Nhật N1, tiếng Anh, EJU, phỏng vấn.

Đời sống, tài chính gia đình
Ngành học này bao gồm: văn hóa thể thao, dinh dưỡng thực phẩm, môi trường con người, quản lý dinh dưỡng, mầm non, biểu diễn nghệ thuật, thiết kế hình ảnh âm thanh, thể thao hiện đại, điện ảnh, thiết kế thông tin nghệ thuật, chất liệu y phục, diễu hành màu sắc... Nhật Bản là quốc gia tuổi thọ cao nhất thế giới. Chế độ phúc lợi, dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe, và chăm sóc ý tế ưu việt. Ngành tài chính gia đình thu hút nhiều phụ nữ, những người hiện đại đang tìm kiếm chất lượng cuộc sống có bằng cấp về kinh tế gia đình, điều này sẽ giúp ích cho cuộc sống và công việc của họ.
Các trường đại diện: đại học nữ Ochanomizu, đại học nữ Nhật Bản, đại học Waseda...

Du lịch và truyền thông
Những môn học này bao gồm các khóa học về truyền thông quốc tế, giao tiếp ngôn ngữ và sáng tạo du lịch. Là một cường quốc truyền thông, Nhật Bản bao trùm các phương tiện truyền thông khác nhau như báo, tạp chí, truyền hình và Internet, và có mức độ phát triển cao. Nếu bạn có một ý thức nhạy bén về thông tin và thích làm việc với đầy những thách thức mới lạ, học truyền thông ở Nhật Bản là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, Nhật Bản, một điểm đến du lịch, có hệ thống kỷ luật du lịch toàn diện và số lượng người Trung Quốc làm việc tại Tập đoàn Du lịch JTB đã tăng lên hàng năm.
Các trường ưu tú: Đại học Hokkaido, Đại học Waseda, Đại học Tsukuba, Đại học Doshisha

Thiết kế nghệ thuật
Đây là môn học thiết kế thời trang và anime thường thấy.
60% tác phẩm anime của thế giới đến từ Nhật Bản và có nhiều tác giả. Ngành công nghiệp hoạt hình chiếm 20% GDP. Nghiên cứu sinh ngành anime, ngoài học về hội họa còn được tiếp xúc với kiến thức liên quan đến lý thuyết truyền thông, lý thuyết ngành và lý thuyết biểu diễn. Sự kết hợp giữa thiết kế và phát triển thị trường là cơ sở cho sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản.
Các trường đại diện: đại học Seika Kyoto, đại học công nghệ Tokyo, đại học nghệ thuật tạo hình Takarazuka
Yêu cầu: tiếng Nhật N2, phác thảo, mỹ thuật cơ bản như màu nước, phỏng vấn.

Nhật Bản dẫn đầu thời trang châu Á trong thiết kế quần áo, được quốc tế đánh giá cao. Issei Các nhà thiết kế như Miyake, Kenzo Takada, Kawakubo Rei cũng nổi tiếng thế giới. Học viện trang phục văn hóa Nhật Bản là trường dạy nghề nhưng cũng đứng trong top 3 học viện trang phục thế giới. Từ đào tạo căn bản đến quần áo cao cấp đều tạo ra giấc mơ của một nhà thiết kế quần áo.
Các trường đại diện: đại học nữ văn hóa, đại học mỹ thuật Musashino, đại học nghệ thuật tạo hình Tokyo..
Yêu cầu: tiếng Nhật N2, phác thảo, cơ bản màu nước, phỏng vấn

Trang web tổng hợp hướng dẫn du học Nhật Bản số 1 tại Nhật

Bạn có thể du học tại các trường Nhật ngữ xuất sắc được tuyển chọn
Chúng tôi giúp các bạn thành công ở Nhật Bản
 • Tìm thấy trường uy tín
 • Điểm nổi bật với những trường khác
 • Học trường cao đẳng uy tín
 • Tăng số khách hàng
 • Tham dự khóa học lập trình siêu rẻ
 • Tăng thu nhập
 • Dễ dàng tìm việc ở Nhật
 • Dễ dàng tìm việc làm thêm

Đến đầu trang

Đóng menu